Phòng tránh các sự cố khi dùng máy nước nóng

Rất nhiều người cho rằng, vì chiếc máy nước nóng đã có rơle ngắt điện nên yên tâm cắm điện suốt ngày, kể cả trong lúc đang tắm mà không biết đó là nguyên nhân khiến thiết bị có thể bị hỏng do quá tải và gây nguy hiểm. Thực ra, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước.

Phòng tránh các sự cố khi dùng máy nước nóng

Ông Trần Văn Thịnh, chuyên gia sua may nuoc nong tai nha cho biết, nguyên lý hoạt động của máy nước nóng giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng điện trở (dây mayso). Thường các máy nước nóng   hiện nay có cảm biến bên trong nên người dùng có thể xoay nút để đặt nhiệt độ làm nóng và bình sẽ tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định.

Hướng dẫn lắp đặt máy nước nóng Bello

Những điều cần biết để sử dụng máy nước nóng an toàn

Hướng dẫn lắp đặt máy nước nóng ariston PRO 15-30

phong tranh cac su co khi dung may nuoc nong

Theo ông Thịnh, những tai nạn bị điện giật do máy nước nóng thường xảy ra khi máy có hiện tượng bị rò điện: Đó là khi dây điện trở chạm vỏ bên ngoài khiến điện bị rò ra vỏ rồi truyền vào nước. Lý do dẫn đến hiện tượng rò điện này có thể tại lỗi của nhà chế tạo đã đặt dây mayso không ở vị trí trung tâm, quá gần vỏ hoặc do quá trình sử dụng lâu dây bị biến dạng, lớp bột cách điện giữa dây và vỏ bị biến dạng, làm cho dây mayso bị chạm ra vỏ, hoặc đệm cách điện ở đầu dây bị hỏng.

Ngoài ra, tai nạn xảy ra cũng có thể do bình sử dụng đã lâu khiến lớp vỏ bên ngoài của dây dẫn bị nứt, nước thấm vào trong nên nhiễm điện.

Để sử dụng máy nước nóng an toàn, ông Thịnh lưu ý người dùng:

– Lựa chọn máy nước nóng của các nhà chế tạo có uy tín, khi nối điện cho các máy nước nóng cần nối đủ ba dây, trong đó có hai dây nối vào nguồn điện và một dây nối ra dây nối đất để bảo vệ chống rò điện. Thường, các loại máy nước nóng nhập từ nước ngoài về hiện nay đều được chế tạo có đủ 3 dây này, tuy nhiên, đa số người tiêu dùng lại bỏ dây nối đất vì nghĩ không cần thiết.

– Sử dụng thiết bị (Aptomat) chống dòng rò, thiết bị này sẽ tự động cắt điện nếu có sự cố rò điện ra vỏ.

– Thường xuyên kiểm tra xem thiết bị điện trong nhà có bị rò điện không bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì cần cắt toàn bộ hệ thống điện trong nhà rồi đóng từng thiết bị một xem chỗ nào gây lỗi. Trong trường hợp này, điều đầu tiên phải nghĩ tới là rò điện ở máy nước nóng, hoặc do dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và rò điện.

Nếu phát hiện rò điện từ thiết bị nào thì cần khắc phục, sua may nuoc nong ngay để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

– Đun nước nóng đủ dùng rồi cắt điện đưa vào máy nước nóng  .

Nhiều người do thói quen hoặc muốn tiết kiệm thời gian nên vẫn để máy nước nóng hoạt động trong khi tắm mà không biết nguy cơ rò điện hoàn toàn có thể xảy ra.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị. Vui lòng điền vào các ô có dấu *

*

Gọi Ngay