Hướng dẫn lắp đặt máy nước nóng Bello

Dòng sản phẩm máy nước nóng đa năng, công suất cao Bello-multipoint series của ariston sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu về nước nóng trong gia đình bạn. Ưu điểm nổi trội của dòng sản phẩm Bello-multipoint chính là việc cung cấp nước nóng cho nhiều đầu ra tại cùng một thời điểm & công suất cao tăng cường khả năng gia nhiệt của máy cao / thấp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lắp đặt máy nước nóng bello.

cach lap dat may nuoc nong bello

Hướng dẫn lắp đặt:

– Chú ý trước khi lắp đặt

1. Việc lắp đặt phải tuân theo các quy định ở địa phương và phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

2. Máy phải được nối chắc chắn và trực tiếp với nguồn điện ổn định, không nên dùng phích cắm và ổ cắm điện.

3. Sử dụng dây dẫn có kích cở phù hợp với từng loại công suất điện năng của máy. Vui lòng tham khảo BẢNG 1 để chọn đúng kích thước dây dẫn.

4. Máy chỉ hoạt động khi lưu lượng nước đạt tối thiểu 2lit/phút và áp suất nước tối đa là 6bar (cho loại sử dụng đa điểm). Trường hợp nỗi nước với bồn chứa, khoảng cachstooits thiểu từ đáy bồn đến máy đặt phía dưới là 1.0m.

5. Máy không hoạt động khi lưu lượng  nước không đủ 2lit/phút để đóng công tắc lưu lượng.

6. Khi có sấm sét nên ngắt cầu dao điện để đề phòng cho máy.

7. Cầu dao chống rò điện – ELCB sẽ tử động cắt điện cấp trong máy khi có dòng điện rò vượt quá 15mA.

8. Công tắc ngắt quá nhiệt sẽ tự động cắt nguồn điện cấp vào máy khi nó nhận thấy nhiệt độ nước cao bất thường. Chỉ có các nhân viên kỹ thuật có tay nghề mới được phép khởi động lại công tắc.

9. (Kiểu máy sử dụng đa điểm) Van an toàn là thiết bị ngăn áp suất trong máy vượt quá 0.65 MPa (6.5bar), nước ở áp suất cao sẽ được xả qua lỗ xả trên van vì vậy không được tháo rời van ra khỏi máy. Van an toàn nên được vệ sinh, kiểm tra ít nhất mỗi năm một lầm để tránh cặn làm kẹt van.

Lắp đặt thiết bị

1. Chọn vị trí thích hợp trong buộng tắm.

2. THáo đinh vít A (hình 2d) ở đáy máy và nhấc cụm mặt trước máy lên, tháo hai móc gài giữa vỏ trước và vỏ sau, cẩn thận để không làm gãy móc gài ở vị trí đỉnh của nắp mặt trước.

3. Đánh dấu vị trí vít bắt máy lên tường. Máy nên để cách sàn buồn tắm tối thiểu 1.5m

4. Nếu có bộ vòi sen đi kèm (xem hình 2b, 2c), đánh dấu vị trí vít thanh trượt cạnh máy nước nóng, nên để đỉnh thanh trượt ngang bằng với đỉnh của máy  nước nóng

5. Khoan các lỗ đường kính 6mm. sâu 34mm trên tường đúng vị trí đã đánh dấu để bắt vít nở treo máy

6. Gắn chắc chắn các vít nở được cấp kèm theo máy lên tường

7. Để gắn bộ vòi sen lên tường: gở nắp che khỏi đầu giữ và bắt một đầu giữ ống lên tường, đậy nắp lại. Lồng giá đỡ vòi sen và khay xà phòng vào ống trượt, lắp ống trượt vào đầu giữ ống, vít đầu giữ ống thứ 2 lên tường, đậy nắp lại.

Kết nối đường ống nước

(Cho kiểu máy sử dụng đơn điểm)

1. Bắt van khóa vào đầu nước vào, có dùng đệm cao su, dùng công cụ thích hợp để vặn chặt vừa đủ, tránh làm vỡ đai ốc bằng nhựa.

2. Lắp lướt lọc, sau đó nối đường cấp nước vào phần sau của van, dùng ông nước có đầu nối G1/2.

3. Nối ống mềm từ bộ vòi sen vào đầu nước ra, nhớ sử dụng đệm cao su đi kèm.

4. Treo vòi sen lên giá đỡ và điều hcinhr góc vòi sen cho thích hợp.

Chú ý:  Chỉ được lắp bộ vòi sen cấp cùng với máy đầu nước ra. KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG BẤT KỲ MỘT LOẠI VAN, ỐNG NÓ NÀO KHẮC Ở ĐẦU RA CỦA MÁY.

(Cho kiểu máy sử dụng đa điểm)

1. Lắp van an toàn vào đầu nước vào, dùng băng tan để ngăn rò nước. KHÔNG ĐƯỢC dùng lực xiết quá chặt khi lắp van an toàn.

2. Lắp lướt lọc và nối với đường cấp nước vào phía dưới van an toàn

Lưu ý:

– Khi lắp van an toàn vào đầu nước vào chú ý để đảm bảo lỗ xả nước trên van hương xuống phía dưới. Lắp thêm một ống xả bằng nhựa PVC (đường kính 8mm) vào lỗ xả và hướng xướng phía dưới, đầu ra của ống để hở ra không khí.

– Kiểu máy sử dụng đa điểm có thể sử dụng cho tối đa 3 điểm sử dụng, các điểm này phải đặt gần nhau ví dụ trong cùng một phòng tắm. CHỈ DÙNG DUY NHẤT MỘT ĐIỂM SỬ DỤNG TẠI CÙNG MỘT THỜI ĐIỂM. Khoảng cách xa từ điểm sử dụng tới thiết bị không những làm thất thoát nhiệt mà còn làm chậm sự thay đổi khi điều chỉnh nhiệt độ nước.

Kiểm tra các kết nối

* Đầu nước vào và ra của máy phải được lắp đúng hướng dẫn nếu không máy có thể hoạt động không đúng và không an toàn.

* Không dùng keo, xi măng để gắn các ống nối, nếu cần thiết có thể dùng băng tan

Mở nguồn nước để xả sạch cặn trong máy, đợi đến khi có nước chảy ra ở đầu nước ra của máy. Kiểm tra xem có rò nước hay không. ( Lưu ý: Bước kiểm tra này để ngăn chặn các nguy cơ có thể gây hư hỏng cho thanh đốt).

Kết nối hệ thống điện

CHÚ Ý QUAN TRỌNG:

– Máy nước nóng trực tiếp PHẢI ĐƯỢC NỐI ĐẤT một cách tin cậy.

– Cắt nguồn điện cấp cho máy trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào với hệ thống điện của máy.

– Tham khảo BẢNG 1 để chọn đúng kích thước dây.

* Cảnh báo!! ( Quan trọng)

Sản phẩm này được trang bị thiết bị chống dò điện ELCB đơn cực, trường hợp có dò điện người sử dụng sẽ được bảo vệ chỉ khi dây pha và dây trung tính được kết nối đúng theo chỉ dẫn ( không được đảo chiều)

1. Sử dụng loại cáp mềm bọc 2 lớp, có tiết diện từ 4 đến 6mm² [§26.6, IEC/EN 60335-1].

2. Nối cáp từ cầu dao chính đến một công tắc  Tắt/Bật 2 cực ở ngoài phòng tắm ( có khoảng cách giữa các tiết điểm khi mở tốt thiểu 3mm), sau đó nối từ  cổng đến cầu đấu dây trong máy ( hình 3a)

3. Luồn cáp qua Màng cao su A bên sường máy hoặc lỗ B phía sau máy ( lỗ dành cho cáp chôn tường) như hình 3b.

4. Nối cáp vào cầu đấu dây trong máy và xiết chặt theo thứ tự như sau:

NÂU hoặc ĐỎ cho dây PHA(L)

XANH LỤC hoặc ĐEN cho dây TRUNG TÍNH (N)

XANH LÁ hoặc XANH – VÀNG cho dây nối đất

5. Kiểm tra kỹ các tất cả các kết nối xem đã nối đùng và xiết chặt chưa sau đó đống nắp trước lại. Để đóng nắp trước, thực hiện một số bước như sau:

– Để các núm xoay về đúng vị trí, xoay các biến trở về vị trí OFF như hình 4.a

Khởi động và kiểm tra

Quan trọng:

Bầu đun phải được đầy nước trước khi cắp điện cho máy để tránh việc đun kho có thể làm hỏng thanh đốt.

1. Mở van cấp nước đầu vào và van khóa và đợi đến khi có nước chảy ra ở vòi sen hoặc vòi nước ( đối với kiểu máy đa điểm ).

2. Bật nguồn điện cấp cho máy, đèn xanh ( đèn ELCB) trên máy sẽ sáng.

3. Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ đến vị trí ON, đèn đỏ sẽ sáng ( đền HEATER), nước nóng sẽ chảy ra sau vài giây, xoau núm điều chỉnh nhiệt độ đến vị trí cao hơn nước sẽ nóng hơn.

4. Nước có thể không đủ nóng ngay cả khi điều chỉnh đến vị trí MAX nếu nước đầu vào quá lạnh hoặc lưu lượng nước quá cao. Điều chỉnh lưu lượng nước bằng van nước đầu vào để có được nhiệt độ nước mong muốn.

5. Kiểm tra chức năng chống rò điện ELCB bên trong máy:

– Nhấn nứt TEST, máy sẽ tự cắt điện, tất cả các đèn led sẽ tắt.

– Nhân nút RESET, máy sẽ quay lại hoạt động bình thường, đèn xanh sẽ sáng.

– Thường xuyên thực hiện các bước trên để kiểm tra chức năng ELCB hoạt động bình thường.

6. Chiều cao và góc của vòi sen có thể điều chỉnh được bằng cách nhấn nứt ở tay giữ vòi sen và kéo dọc theo thanh trượt để điểu chỉnh chiều cao, xoay vòi sen ddeer điều chỉnh góc. Các bánh cóc cơ khí ở tay gữ sẽ giữ vòi sen ở vị trí mong muốn ( hình 5)

7. Khi không sử dụng, không ần vặn núm điều chỉnh về trị trí OFF.

8. NGẮT NGUỒN ĐIỆN sau khi sử dụng xong.

CHO KIỂU MÁY CÓ BƠM:

9. Xoay núm điều chỉnh bơm để bật và kiểm tra bơm. Nếu nước ra không đủ nóng, giảm tốc độ bơm để có nhiệt độ nước mong muốn.

10. Nhờ chức năng ” khở động áp lực thấp”, ngay cả khi wor áp suất nước thấp ( không đủ để kích hoạt công tắc lưu lượng) người sử dụng vẫn có thể sử dụng và tận hưởng nước nóng bằng cách ân nút “LOW PRESSURE BOOSTER” để khởi động bơm. Thực hiện như các bước sau:

– Bật nguồn cấp cho máy, mở van nước, ấn nút”LOW PRESSURE BOOSTER” và giữ trong vài giây (hình 6), sau khi nhả tay , động cơ bơm sẽ tự  hoạt động.

– Khi đóng van nước, động cơ bơm sẽ tự động tắt, để khởi động lại bơm. thực hiện các bước nhưu trên

Chú ý

Nếu áp suất nước để để kích hoạt công tắt lưu l ượngt hì không cần ấn nút “LOW PRESSURE BOOSTER”, chỉ cần thực hiện điều chỉnh tốc độ bơm như bước 9.

2 Bình luận

  1. Chào bạn. Thông thường có một số loại máy nước nóng có một đường dây tiếp đất để chống rò rĩ điện. Dây này thường được nối dẫn ra phía ngoài và được cố định xuống đất bằng một thanh kim loại dài. Nếu máy nóng bị rò rĩ điện thì điện sẽ đi ra từ dây này xuống dưới đất.

  2. Lap dat day dien Tiep dat la phai lap day ntn?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị. Vui lòng điền vào các ô có dấu *

*

Gọi Ngay